Bị viêm xoang lâu ngày có biến chứng bị ung thư không?

Hỏi đápDanh mục đơn: Viêm xoangBị viêm xoang lâu ngày có biến chứng bị ung thư không?
Bệnh nhân Nhân viên hỏi 2 năm trước
1 Answers
Ngô Minh Luận Nhân viên trả lời 2 năm trước

Viêm xoang là bệnh thường rất khó điều trị và dai dẳng. Việc này kiến người bị viêm xoang lâu ngày rất lo lắng là có tiến triển thành ung thư hay không?

Tại các khoa khám bệnh Tai – Mũi – Họng hằng ngày tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh viêm xoang. Có nhiều bệnh nhân bị viêm xoang lâu ngày, điều trị theo nhiều cách nhưng vẫn không khỏi bệnh. Các bệnh nhân cho biết việc dùng thuốc trị viêm xoang chỉ có thể giảm một số triệu chứng viêm xoang: nghẹt mũi, sổ mũi.. nhưng các cơn đau đầu, nhức mũi vẫn xuất hiện thường xuyên.

Các bệnh nhân còn lo lắng, hoang mang khi được nghe nói các bệnh mạn tính thường rất có thể dể tiến triển thành ung thư. Đối với bệnh viêm xoang mạn tính, người bệnh cần có các phương pháp, liệu trình điều trị, nếu không cũng có thể dẫn đến ung thư ở xoang mũi là việc không tránh khỏi.

Tình trạng ung thư ở xoang, ở khoang mũi rất hiếm các trường hợp bị. Theo thống kê cho biết,

các khối u trong các xoang sàng chiếm khoảng từ 10 – 15%; còn tỷ lệ các khối u mũi xoang xảy ra trong các xoang hàm trên tầm chiếm đến 60 – 70%. Tình trạng ung thư hốc xoang bướm hay trán chiếm tỷ lệ rất thấp tầm 5%. Để hạn chế nguy co mắc bệnh ung thư xoang – mũi, chúng ta nên tránh tiếp xúc các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt là cần có phương pháp và liệu trình điều trị phù hợp để trị bệnh viêm xoang, tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn.

Thông thường các triệu chứng dễ gặp cử bệnh ung thư xoang mũi: thường hay bị đau ở trán, mũi, má hoặc xung quanh tai, mắt; có dịch chảy xuống họng nhiều; có trường hợp thường xuyên chảy máu cam; thường xuyên bị nghẹt mũi, thường là một bên; mất cảm giác về mui hoặc hương; nhìn đôi hoặc nhìn mờ; có bệnh nhân sẽ cảm thấy bị đau, tê ở mặt hoặc răng; hay có thể bị phù nề ở vùng mặt, mũi, cổ hay vòm miệng; chảy nước mắt; khó khăn trong việc nghe.

Khi có các dấu hiệu nêu trên, bệnh nhân cần đi khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để có hường điều trị phù hợp.

Bệnh ung thư xoang mũi có thể điều bị bằng xạ trị,hóa trị hoặc phẫu thuật, đối với khôi u nhỏ có thể phẫu thuật nội soi.

Bị viêm xoang mạn tính có thể biến chứng thành ung thư, tuy nhiên khả năng biến chứng không cao. Bạn không cần quá lo lắng nhưng phải phương pháp điều trị khi có triệu chứng của viêm xoang để bệnh không bị kéo dài dai dẳng khiến bệnh khó điều trị. Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm các kiến thức để phòng tránh bệnh viêm xoang, bảo vệ sức khỏe cho mỗi người chúng ta và cho nhũng người thân trong gia đình.