Sự khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng?

Hỏi đápDanh mục đơn: Viêm xoangSự khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng?
Bệnh nhân Nhân viên hỏi 2 năm trước

Khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng? Viêm mũi dị ứng và viêm xoang dị ứng có giống nhau hay không?

1 Answers
Ngô Minh Luận Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào bạn!

Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang dị ứng thường được gọi chung với khái niệm viêm mũi xoang dị ứng. Người bệnh thường dị ứng các vật chất trong môi trường sống, vi khuẩn, dịch rỉ viêm trong mũi hoặc sự thay đổi khí hậu.

Nguyên nhân gây bệnh là khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố lạ (được gọi là dị nguyên, như phấn hoa, bụi nhà, lông động xúc vật, thay đổi thời tiết…) cơ thể sẽ hình thành phản ứng miễn dịch sinh ra các kháng thể để chống lại dị nguyên đó.

Các yếu tố gây dị ứng

Khi sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm dẫn đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị mất cân bằng. Vì vậy khi cơ thể gặp phải các yếu tố lạ trên thì lập tức sinh ra các phản ứng dị ứng biểu hiện các triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi…

Khi tình trạng viêm mũi dị ứng diễn ra trong một thời gian dài sẽ tổn thương nặng đến hốc mũi xoang và nhiễm vi khuẩn (do các hốc xoang mũi thông nhau), gây cản trở việc thở của người bệnh, khi đó các lỗ thông xoang bị bít tắc và dẫn tới viêm xoang. Các bất thường trong cấu trúc vùng xoang như lệch vẹo vách ngăn, phù nề cuốn mũi…sẽ là yếu tố thuận lợi làm có quá trình bít tắc lỗ thông xoang diễn ra nhanh hơn và nặng nề hơn.

Vì vậy viêm mũi dị ứng kéo dài không được chữa trị kịp thời và triệt để sẽ phát triển thành viêm xoang mũi dị ứng, hay gọi đơn giản là viêm xoang

Khi bị viêm xoang các hốc xoang đã bị vi khuẩn xâm nhập, người bệnh sẽ có những triệu chứng tùy theo vị trí xoang bị tổn thương như đau nhức vùng trán, vùng đỉnh đầu, sau gáy, vùng mắt, gò má, dịch chảy xuống họng, khiến người bệnh hay có thói quen khạc nhổ…

Để hạn chế bệnh nặng hơn, người bệnh tránh tiếp xúc với dị nguyên, cần có chế độ ăn uống và vận động hợp lý, đồng thời kết hợp điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Người bị viêm xoang dị ứng khó điều trị hơn so với viêm mũi dị ứng do các hốc xoang nằm sâu và dẫn lưu kém, vì vậy việc điều trị phải kiên trì trong một thời gian dài.

Y học cổ truyền phương Đông đã nghiên cứu và bài chế các bài thuốc khắc phục cơ chế giải mẫn cảm đơn giản mà hiệu quả hơn cho người bị viêm xoang- viêm mũi dị ứng, chính là sử dụng các thảo dược thiên nhiên và hoạt chất cần thiết giúp giảm nhanh triệu chứng viêm xoang, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Kết quả của nghiên cứu này chính là sản phẩm đặc trị viêm xoang – viêm mũi dị ứng Rotana và Rotana Plus.