Tôi 32 tuổi có tiền sử viêm xoang, dạo này sổ mũi, hắt hơi liên tục, khạc đờm

Hỏi đápDanh mục đơn: Viêm xoangTôi 32 tuổi có tiền sử viêm xoang, dạo này sổ mũi, hắt hơi liên tục, khạc đờm
Bệnh nhân Nhân viên hỏi 2 năm trước

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 32 tuổi, tôi có tiền sử bị viêm xoang và viêm họng. Khoảng thời gian gần đầy (tầm 8 tháng), mối sáng thức dậy tôi thường bị sổ mũi, hắt hơi liên tục và khạc ra nhiều đờm Bác sĩ cho tôi hỏi là tôi có thể mua thuốc tự chữa trị ở nhà được không bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ!

1 Answers
Ngô Minh Luận Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào bạn,

Tình trạng viêm họng mãn tính là viêm mãn tính niêm mạc họng thường phối hợp với các bệnh viêm mũi, xoang mãn tính, viêm thanh, khí phế quản mãn tính. Những triệu chứng của bạn sáng thức dậy bị sổ mũi, hắt hơi liên tục và khạc nhiều khi ra đờm có thể là viêm họng mãn tính do viêm mũi dị ứng. Dịch nhầy xuất tiết chảy xuống họng chính là lí do gây nhiễm khuẩn họng dẫn đến viêm họng.

Tình trạng bệnh của bạn đã kéo dài bạn nên đi khám để được chẩn đoán mức độ bệnh. Trong giai đoạn cấp, thông thường bạn có thể uống thuốc xịt mũi hoặc thuốc xông mũi họng theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau đó bạn có thể xông mũi họng hàng ngày với nước muối sinh lý để làm sạch mũi, đường mũi họng. Đây là cách vệ sinh mũi hiệu quả nhất đối với bạn lúc này. Đối với các loại thuốc xịt bạn không nên dùng thuốc nhiều lần trong ngày vì có thể gây sung huyết ở niêm mạc mũi. Bên cạnh đó nếu bạn dùng thuốc xịt nhiu quá sẽ làm làm cho mạch máu ở mũi co lại nhiều quá có thể làm cho niêm mạc mũi bị teo lại, khí thở vào dễ bị khô và niêm mạc mũi mất chức năng, việc phục hồi lại sẽ rất khó khăn. Do vậy, chỉ nên xịt mũi 1- 3 lần.

Chúc bạn chóng khỏe!