Viêm mũi dị ứng là gì ? những hiện tượng thường gặp của bệnh

33

Tỷ lệ người mắc bệnh viêm mũi dị ứng đang ngày càng gia tăng, chiếm đến 30% dân số. Thường gặp ở những người còn rất trẻ như ở đối tượng học sinh, sinh viên, người đang ở độ tuổi lao động… Vậy viêm mũi dị ứng là gì ? Biểu hiện như thế nào ? Nguyên nhân là do đâu?

Viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp. Cơ thể khi đó sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại các kháng nguyên. Và phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tạo ra chất histamine- chất dẫn truyền thần kinh , đây là một chất gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra những bệnh phiền toaí cho người bệnh. Khi mắc bệnh này kèm theo các dấu hiệu như nghẹt mũi, chảy nước mũi, có cảm giác như bị “ cảm”, rối loạn giấc ngủ, có thể dẫn đến đau đầu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Khi bệnh trở thành mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, do vậy cần có những kiến thức căn bản, hiểu rõ nguyên nhân để có thể phòng tránh và điều trị kíp thời.

 Thời tiết là một trong những yếu tố gây bệnh viêm mũi dị ứng. Được phân thành 2 loại:

–  Viêm mũi dị ứng có chu kỳ: xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh, đầu mùa nóng hoặc nóng ẩm.

– Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ: xuất hiện không theo mùa

Sau đây là một số nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng mà bạn  không thể bỏ qua:

– Khi bạn hít phải bụi bẩn, không khí bị ô nhiễm, phấn hoa, nấm mốc, vi khuẩn, những con bọ ở xung quanh nhà, khói thuốc lá, thuốc lào, các hoá chất độc hại, những loại mỹ phẩm xuất xứ không rõ ràng..

– Chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm.. là ẩn than của các loài vi khuẩn mà mắt thường của bạn không thể nhìn thấy được.

– Các thức ăn theo đường tiêu hoá như hải sản : tôm, cua, cá..

– Các thuốc trong quá trình điều trị phẫu thuật : gây mê, gây tê,.. và các loại thuốc kháng sinh sử dụng một cách bừa bãi.

– Môi trường thay đổi, thời tiết, mưa bão, lũ lụt, hạn hán..

– Các vi sinh vật gây bệnh như độc tố của vi khuẩn, nấm do các bệnh nhiễm trùng mạn tính ở xoang mũi, amidan, răng, lợi..

– Các yếu tố thuận lợi: dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngắn..

Ngoài ra còn có nguyên nhân di truyền, bởi cơ địa nhạy cảm và tiền sử gia đình:

– Gia đình có người bị hen, nổi mề đay,dễ nhạy cảm với các yếu tố ngoại lai, dị nguyên.

– Trong phả hệ từ ông bà, cha mẹ, đến con cái .. cũng hay bị dị ứng. Bởi các bà mẹ bị dị ứng thì con cái cũng bị dị ứng theo với xác suất chuẩn 65%.

– Cơ thể có rối loạn chuyển hoá, các rối loạn của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm lý, tâm thần..Cả các sản phẩm cao cấp cũng gây dị ứng: khí gas, mỹ phẩm, bụi công nghiệp, sợi tổng hợp.. đã được các nghiên cứu nước ngoài đề cập đến.

Nếu để lâu không chữa trị có thể gây ra bệnh viêm xoang mạn tính.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn.